Khai mạc lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4, năm 2023 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Cập nhật lúc: 03:44 CH ngày 29/03/2023
Tối ngày 27/3, tại thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai mạc Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4, năm 2023 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Về dự lễ hội có đồng chí Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo cán bộ, Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Hóa và du khách thập phương.

 Lễ hội Mường Ca Da là một trong những lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất ở miền Tây Thanh Hóa, đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng không thể thiếu của người Thái huyện Quan Hóa. Lễ hội được phục dựng vào năm 2008 và tổ chức 5 năm 1 lần vào tháng 2 âm lịch, thu hút đông đảo người dân tham gia. Đây là lễ hội văn hóa đặc sắc nhằm tưởng nhớ, tôn vinh công lao của Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban đã cùng Nhân dân khai phá vùng đất Mường Ca Da; khơi dậy nét đẹp truyền thống của đất và người Quan Hóa, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc, qua đó tuyên truyền về giá trị lịch sử, văn hóa, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; quảng bá sản phẩm du lịch Quan Hóa đến với du khách thập phương. Năm 2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận lễ hội Mường Ca Da, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.    

Khai mạc lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4, năm 2023 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Ảnh 2.
Khai mạc lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4, năm 2023 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng biểu dương và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quan Hóa, đặc biệt là các thế hệ nghệ nhân và người dân đã nỗ lực chung sức, đồng lòng gìn giữ, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa quý giá và độc đáo này, để Lễ hội Mường Ca Da ngày càng có sức sống bền vững, lan tỏa sâu rộng như ngày hôm nay. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; của UBND huyện Quan Hóa và các đơn vị có liên quan trong việc phối hợp, nghiên cứu, lập hồ sơ để đưa Lễ hội mường Ca Da vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Để tiếp tục tạo sức sống mới, sự lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ các giá trị của Lễ hội Mường Ca Da, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp chính quyền và nhân dân huyện Quan Hóa phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, thể thao và du lịch cùng các đơn vị có liên quan triển khai nghiêm túc, hiệu quả việc bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Mường Ca Da; duy trì và tổ chức lễ hội có hiệu quả; quan tâm xây dựng các chương trình quảng bá, truyền thông sâu rộng, sáng tạo để thúc đẩy sự gắn bó xã hội, nâng cao ý thức về bản sắc và trách nhiệm của người dân địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá Lễ hội mường Ca Da nói riêng, di tích Bia ký - nơi thờ Thượng tướng Thống lĩnh quân Khằm Ban và các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Quan Hóa nói chung, để cả tỉnh, cả nước biết đến nhiều hơn, thêm yêu quý, trân trọng về lịch sử, văn hóa đất và người huyện Quan Hóa.

Khai mạc lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4, năm 2023 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Ảnh 4.

 Cùng với Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, đêm khai mạc lễ hội Mường Ca Da được tổ chức với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua lễ hội Mường Ca Da, người dân và du khách hiểu biết hơn về những giá trị văn hóa độc đáo, tình cảm, ý chí, khát vọng vươn lên xây đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc miền Tây Thanh Hóa.

Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing