Ấn tượng xứ Thanh trong lòng du khách
Cập nhật lúc: 03:13 CH ngày 11/07/2022
Có thể nói, chưa bao giờ du lịch tỉnh Thanh Hoá ghi nhận mức tăng trưởng đột phá như hiện nay với gần 7 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2022, bằng gần 70% kế hoạch của cả năm. Thanh Hoá một lần nữa khẳng định vị trí top đầu về thu hút khách du lịch trong 63 tỉnh thành của cả nước. Để đạt được kết quả đó, ngành du lịch đã có rất nhiều nỗ lực trong việc xây dựng hình ảnh, ghi dấu ấn tượng về xứ Thanh trong lòng du khách.

 Thác Mây, huyện Thạch Thành là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến du lịch 4 ngày tại tỉnh Thanh Hoá của gia đình bà Phạm Thị Huệ ở thành phố Hải Phòng.

Sau hàng loạt các điểm du lịch đã dừng chân như biển Sầm Sơn, khu di tích Lam Kinh, suối cá Cẩm Thuỷ… các thành viên trong gia đình bà Huệ đều rất hài lòng, bởi trong ấn tượng của mỗi người, các điểm du lịch của Thanh Hoá đều tràn ngập màu xanh, mát mẻ, thoáng đãng, trong lành, thích hợp để giải nhiệt cho mùa hè. 

Gia đình bà Phạm Thị Huệ  rất hài lòng khi đến Thác Mây
Gia đình bà Phạm Thị Huệ rất hài lòng khi đến Thác Mây

Cùng với những khu du lịch biển nổi tiếng, những điểm đến văn hóa lịch sử - tâm linh của Thanh Hóa cũng thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm như khu di tích Lam Kinh, thành nhà Hồ, suối cá thần Cẩm Lương. Để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và thích ứng với xu thế mới, nhiều khu di tích còn ứng dụng công nghệ cao vào trong hoạt động.

Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng cũng đang ngày càng chứng minh được sức hút đối với du khách, dần khẳng định là sản phẩm thế mạnh của du lịch Thanh Hóa. Với việc ưu tiên đầu tư các điểm đến du lịch mới, hạ tầng, nhân lực, tổ chức các dịch vụ, kết nối các tour, tuyến du lịch đã hình thành nên các điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn như: bản Năng Cát (Lang Chánh); bản Hiêu, bản Đôn (Bá Thước); bản Hang (Quan Hóa); bản Ngàm (Quan Sơn)...

Ngoài ra, nhiều sản phẩm du lịch bổ trợ cũng được các địa phương, doanh nghiệp đầu tư, xây dựng, đưa vào công bố phục vụ khách du lịch như: Tour “Ngược xuôi sông Mã”, tuyến du lịch làng cổ Đông Sơn; Khu du lịch động Kim Sơn (Vĩnh Lộc); làng du lịch Yên Trung (Yên Định) cũng được đông đảo du khách lựa chọn và đánh giá cao.

Chị Nguyễn Hương Lan, du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh cho biết những ngày nắng nóng như thế này đến Sầm Sơn là một lựa chọn đúng đắn, đến đây dù khách đông nhưng mọi thứ đều dễ chịu từ không khí đến dịch vụ giá phòng khách sạn hợp lý, ko có tăng giá, đồ ăn cũng rất ngon, người dân thân thiện.
Chị Nguyễn Hương Lan, du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh cho biết những ngày nắng nóng như thế này đến Sầm Sơn là một lựa chọn đúng đắn, dù khách đông nhưng mọi thứ đều dễ chịu từ không khí đến dịch vụ giá phòng khách sạn hợp lý, ko có tăng giá, đồ ăn cũng rất ngon, người dân thân thiện.

Không chỉ dừng lại ở các loại hình du lịch truyền thống, Thanh Hóa còn là địa phương đi đầu trong việc phát triển đa dạng sản phẩm du lịch đặc trưng, du lịch “xanh”... và các loại hình du lịch mới như: camping (cắm trại), farm stay (du lịch nông trại), du lịch bên suối phù hợp với thị hiếu, xu hướng thị trường trong tình hình mới. Có thể hình dung, bất cứ địa điểm nào trong lành, yên bình, phong cảnh đẹp, đều được phát triển thành điểm dừng chân để thu hút du khách. Đáng nói là cách làm du lịch này tưởng chừng khá đơn giản, phần nhiều là tự phát, nhưng lại khiến du khách rất thích thú. Và điều đó một lần nữa cho thấy, không chỉ chính quyền, doanh nghiệp mà mỗi người dân đều nhận thức rõ ràng về những ưu điểm mà ngành công nghiệp không khói này mang lại, qua đó tích cực hưởng ứng góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế trọng điểm.

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Linh, du khách đến từ thành phố Thanh Hoá:  "Mình lên mạng tìm thấy thông tin của homestay bỏ phố về rừng, cùng gia đình đến đây trải nghiệm. Rất bất ngờ vì không khí trong lành, được ăn uống ngay cạnh suối ".
Chị Nguyễn Thị Thuỳ Linh, du khách đến từ thành phố Thanh Hoá: "Mình lên mạng tìm thấy thông tin của homestay bỏ phố về rừng, cùng gia đình đến đây trải nghiệm. Rất bất ngờ vì không khí trong lành, được ăn uống ngay cạnh suối".

Để thu hút được lượng khách lớn đến với Thanh Hoá, bên cạnh sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn thì phải kể đến dịch vụ du lịch tại mỗi điểm đến ngày càng được quan tâm, đổi mới; cơ sở vật chất, kỹ thuật hạ tầng được đầu tư, nâng cấp. Việc xây dựng hình ảnh du lịch Thanh Hoá an toàn - thân thiện với du khách được xác định là một trong những yếu tố cốt lõi để phát triển du lịch bền vững.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng-Giám đốc Khu Đô thị FLC Sầm Sơn cho biết:  "Hiện nay chúng tôi với phương châm kinh doanh, đa dạng tối đa dịch vụ phục vụ tối đa du khách với nhiều tiện ích. Trong đó với hệ thống nhà hàng trải dài bên bờ biển, chương trình âm nhạc mỗi cuối tuấn, cùng 150 bể bơi và có bể bơi nước mặt lớn nhất Việt Nam khiến bất kể ai yêu thích biển đều có lý do để dừng chân lâu hơn ".
Ông Nguyễn Mạnh Thắng-Giám đốc Khu Đô thị FLC Sầm Sơn cho biết: "Hiện nay chúng tôi với phương châm kinh doanh, đa dạng tối đa dịch vụ phục vụ tối đa du khách với nhiều tiện ích. Trong đó với hệ thống nhà hàng trải dài bên bờ biển, chương trình âm nhạc mỗi cuối tuấn, cùng 150 bể bơi và có bể bơi nước mặt lớn nhất Việt Nam khiến bất kể ai yêu thích biển đều có lý do để dừng chân lâu hơn".

Với xu hướng du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn thì Thanh Hóa là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách. Bởi, đến với Thanh Hóa du khách có thể tham quan, trải nghiệm đa dạng sản phẩm. Đặc biệt, với lợi thế về thị trường khách du lịch nội địa, cộng thêm vị trí giao thông thuận tiện để kết nối với các thị trường trọng điểm nên Thanh Hóa thu hút đông đảo lượng khách trong thời gian qua cũng là điều dễ hiểu.

Mục tiêu đón trên 10 triệu lượt khách, trong đó có hơn 440 nghìn lượt khách du lịch quốc tế, tổng thu du lịch đạt 18 nghìn tỷ đồng trong năm 2022 mà tỉnh Thanh Hoá đề ra là hoàn toàn khả thi. Trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển có hệ thống các sản phẩm du lịch mới, du lịch bổ trợ; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư tổ hợp du lịch nhằm hình thành các sản phẩm du lịch cao cấp, có tính cạnh tranh cao, thu hút khách du lịch; tổ chức đa dạng các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch... đáp ứng xu hướng phát triển du lịch hiện đại.

Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn

 


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing