Sức hút đầu tư
Cập nhật lúc: 09:00 SA ngày 25/02/2015
Năm 2014, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, huy động vốn đầu tư phát triển là lĩnh vực có kết quả nổi bật với trên 85.550 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ, bằng 122% kế hoạch, trong đó, vốn đầu tư trực tiếp trong nước đạt hơn 27.000 tỷ đồng.

 

Công nhân Công ty TNHH Vaude Việt Nam (thị xã Bỉm Sơn) trong ca sản xuất.
   
 
Kết quả huy động, thu hút vốn đầu tư đã góp phần làm tăng thêm năng lực sản xuất cho các ngành, các lĩnh vực, cải thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. 

Năm 2014 được gọi là năm của những công trình trọng điểm với hàng loạt công trình được khởi công xây dựng, đẩy nhanh tiến độ và nhanh chóng đưa vào sử dụng. Chỉ tính riêng ngành giao thông, trong năm đã có 20 dự án, với tổng mức đầu tư 18.539 tỷ đồng. Trong đó, có 9 công trình dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lớn, có vai trò quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh đang triển khai như: Dự án cải tạo cơ sở hạ tầng và trang thiết bị Sân bay Thọ Xuân, Dự án nâng cấp Quốc lộ 47 đến đường Hồ Chí Minh, đường từ Cảng Hàng không Thọ Xuân đi Khu Kinh tế Nghi Sơn, đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa... Cùng với đó là đưa vào hoạt động Khách sạn Mường Thanh, tổ máy số 2 Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Nhà máy tinh bột sắn Ngọc Lặc, ferocrom Thanh Hóa; một số cơ sở mở rộng quy mô sản xuất như: gỗ Minh Quang, gạch vicenza... Đặc biệt, đã khởi công Khu hàng không dân dụng - Cảng Hàng không Thọ Xuân, tòa nhà hỗn hợp FLC Complex Thanh Hóa, xây dựng Dự án FLC Samson Golf Links, cầu Thắm, cầu Bút Sơn và cơ bản hoàn thành cầu Nguyệt Viên, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, kết nối giao thông và thu hút đầu tư.

Để đạt được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu năm 2014, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan, phối hợp với chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân nguồn vốn đúng kế hoạch, tập trung đôn đốc các nhà thầu, huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư; xây dựng các danh mục, dự án cần thu hút, công bố các chính sách ưu đãi của tỉnh, quy hoạch thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh Thanh Hóa có thế mạnh, tiềm năng. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư theo hướng hiệu quả và tập trung vào các thị trường có tiềm năng, tập trung thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao...

Cùng với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước,  năm 2014, Thanh Hóa cũng huy động được nguồn vốn lớn từ phía các DN. Tiêu biểu phải kể đến Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk. Trong năm, công ty đã đưa vào hoạt động 2 dự án lớn là nhà máy chế biến sữa tại Khu Công nghiệp Lễ Môn và trang trại bò sữa tại huyện Như Thanh với tổng mức đầu tư  640 tỷ đồng. Việc các dự án được triển khai đúng kế hoạch và hoàn thành đúng tiến độ đã giúp công ty chủ động nguồn nguyên liệu sữa và nâng cao năng lực sản xuất sữa tại địa bàn Thanh Hóa. Ông Mai Tiến Trinh, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên sữa Lam Sơn, đánh giá cao môi trường đầu tư tại Thanh Hóa. Đặc biệt là chính sách thu hút đầu tư và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để nhà đầu tư thực hiện dự án đúng kế hoạch.

Là một trong những DN ngoài tỉnh mới đến đầu tư tại Thanh Hóa, trong năm 2014, Công ty CP Tập đoàn FLC đã khởi công FLC Complex Thanh Hóa thuộc Khu đô thị Nam TP Thanh Hóa. Đây là dự án khu trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ chung cư có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Đồng thời, công ty cũng đã khởi công xây dựng Dự án FLC Samson Golf Links, đây là dự án nằm trong quần thể khu sân golf - resort - khách sạn lớn nhất dải đất miền Trung với diện tích trên 450 ha, với tổng mức đầu tư gần 5.500 tỷ đồng. Dự án với nhiều hạng mục công trình được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm tạo nên một điểm nhấn kiến trúc, du lịch của tỉnh Thanh Hóa. Để dự án hoàn thành đúng tiến độ và kịp đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ Năm Du lịch Quốc gia 2015 được tổ chức tại Thanh Hóa, hiện nay, Tập đoàn FLC đang tập trung mọi nguồn lực, gấp rút triển khai thi công dự án. Đến thời điểm này đã cất nóc và trong quá trình hoàn thiện nhà hội nghị, nhà điều hành, khu khách sạn. Dự kiến trước Tết, hoàn thiện và xong 9 lỗ sân golf...

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, thì: Thanh Hóa là một tỉnh có rất nhiều tiềm năng phát triển, môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn. Trong quá trình làm việc tại đây, tập đoàn luôn được tạo mọi điều kiện tốt nhất và rất hài lòng với những gì mà chính quyền tỉnh đã đem lại. Tỉnh thực sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất đối với việc triển khai các dự án của tập đoàn tại Thanh Hóa và xem đây là nguồn cổ vũ, động lực quan trọng để tập đoàn tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các dự án tại Thanh Hóa đúng tiến độ đề ra và tiếp tục triển khai các dự án mới tại Thanh Hóa. Đây sẽ là niềm tin và động lực để công ty cam kết mở rộng đầu tư và gắn bó lâu dài tại địa phương.

Năm 2014 đã khép lại với những kết quả ấn tượng về thu hút đầu tư. Với cách làm mới, hướng đi mới, hy vọng năm 2015, Thanh Hóa sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong công tác xúc tiến đầu tư, tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương kinh tế - văn hóa, xã hội, đồng thời thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao vị thế của Thanh Hóa trong khu vực.

Nguồn baothanhhoa.vn


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing