Kết nối các doanh nghiệp, hướng tới phát triển nhanh và bền vững
Cập nhật lúc: 01:18 CH ngày 28/10/2014
(THO) - Chiều 24-10, tại Hội trường Dinh Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch tỉnh Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh.

 Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Về phía đại biểu quốc tế có ông Nakajima Satoshi, Tổng lãnh sự  quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh; đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản; Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc; Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc. Dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa;  lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh; các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại TP Hồ Chí Minh và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. 


Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chào mừng các vị đại biểu, các tổ chức tài chính, thương mại, các tổ chức doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước đã đến tham dự hội nghị và nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch tỉnh Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện nhằm cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh, là cơ hội để các doanh nghiệp hai bên kết nối với nhau trong việc đầu tư phát triển. Các đồng chí mong muốn, thông qua hội nghị này các tổ chức tài chính, thương mại quốc tế, các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước và đặc biệt là doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách để quyết định đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Các đồng chí  cũng đề nghị các cơ quan chức năng của hai địa phương, tiếp tục tham mưu những định hướng, nội dung lớn, có tác động quan trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 2 địa phương liên kết, hợp tác với những dự án cụ thể, trên cơ sở bảo đảm hiệu quả kinh tế - xã hội và các bên cùng có lợi.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giành nhiều thời gian phân tích và giới thiệu đến các đại biểu tham dự hội nghị về tiềm năng, thế mạnh, những giá trị khác biệt, nổi trội, tạo nên sự so sánh giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương khác trong thu hút đầu tư. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cam kết tạo  điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại Thanh Hóa. 
 
Với những thông tin được cung cấp tại hội nghị lần này, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp một lần nữa hiểu rõ hơn về những tiềm năng và giá trị khác biệt, cũng như tính hấp dẫn của tỉnh Thanh Hóa.
 
Tại hội nghị, ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc điều hành cơ quan xúc tiến thương mại Jetro - Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu xu hướng đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam, tiềm năng cơ hội đầu tư tại Thanh Hóa và những giải pháp thu hút nhà đầu tư Nhật Bản về Thanh Hóa; Ông Bùi Duy Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đã phát biểu về tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng như cơ hội hợp tác giữa Thanh Hóa – TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới; ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ lữ hành,  thông tin về tiềm năng và các cơ hội kết nối du lịch Thanh Hóa với các điạ phương trong và ngoài nước, đồng thời đưa ra những giải pháp để phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng trong thời gian tới. 
 
Đại diện lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn FLC, nhà đầu tư lớn  vào Thanh Hóa đã phát biểu làm rõ hơn về quyết định của tập đoàn khi đầu tư các dự án lớn như: sân golf, khu nghỉ dưỡng quốc tế - FLC Samson golf links. Đại diện Tập đoàn FLC cũng nhấn mạnh đến sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đối với việc hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thanh Hóa.
 
Tại hội nghị, các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chủ trì thảo luận, trao đổi và giải đáp những câu hỏi của các nhà đầu tư về các cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh so với các địa phương khác, công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa...
 
Trước sự chứng kiến của các đại biểu, đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương  Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án và công bố 1 dự án đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa với tổng mức đầu tư  trên 721 triệu USD.
 
Ngay sau hội nghị, tỉnh Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. 
 
Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh đã thu được những kết quả  khả quan, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu đại diện các tổ chức tài chính, thương mại trong và ngoài nước, các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh. Đây còn là điều kiện để các doanh nghiệp Thanh Hóa kết nối với các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, cùng hướng đến sự phát triển bền vững, góp phần nâng tầm hợp tác toàn diện giữa tỉnh Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh. Sự thành công của hội nghị lần này được minh chứng bởi số lượng đại biểu tham dự và số lượng dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư, với trên 721 triệu USD.
 
Nguồn http://www.baothanhhoa.vn

  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing