Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa sang thăm và làm việc tại Ấn Độ.
Cập nhật lúc: 01:55 CH ngày 15/08/2014
Từ ngày 01/8 đến ngày 10/8/2014, với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm và làm việc tại Bang Gujarat và một số bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Ấn Độ.

 Tham gia đoàn công tác có đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa: Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện Quy hoạch – Kiến trúc tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh và Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Hạ tầng Thanh Hóa.

Gujarat là bang nằm ở phía tây bắc của Ấn Độ với diện tích 196.204 km2 và dân số 67,7 triệu người. Gujarat là bang duy nhất tại Ấn Độ được ghi nhận có tốc độ tăng trưởng 2 con số liên tục trong 10 năm qua; thu nhập bình quân đầu người (năm 2012) khoảng 89.688 Ruppee tương đương 1.490 USD. Thủ hiến bang hiện tại là bà Anandiben Patel, người mới vừa nhậm chức sau khi ông Narendra Modi được bầu làm Thủ tướng Ấn Độ. Bang Gujarat có nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất thế giới tại Jamnagar do Tập đoàn Reliance đầu tư. Bang Gujarat có 41 cảng biển và là trung tâm công nghiệp lớn, nằm trong nhóm những bang dẫn đầu Ấn Độ và thế giới trong một số lĩnh vực như: lọc hóa dầu, vận tải cảng biển, điện năng (nhiệt điện, điện mặt trời), công nghệ thông tin, dược phẩm…

Trong 09 ngày làm việc tại Ấn Độ, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm về các lĩnh vực quản lý, phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, phát triển đô thị; xây dựng cơ chế, chính sách nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân; thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, thượng nguồn và hạ nguồn sau lọc hóa dầu. Đồng thời, Đoàn công tác đã tổ chức gặp gỡ các cơ quan, doanh nghiệp của Ấn Độ để giới thiệu về tiềm năng, đẩy mạnh hợp tác và kêu gọi đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa.

Trong buổi làm việc với bà Anandiben Patel - Thủ hiến Bang Gujarat, cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Tân – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã bày tỏ niềm vui mừng được sang thăm và làm việc tại Bang Gujarat. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chúc mừng bà Anandiben Patel vừa được bầu giữ chức Thủ hiến Bang Gujarat và gửi lời chúc mừng ông Narendra Modi – nguyên Thủ hiến bang vừa được bầu làm Thủ tướng Ấn Độ. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tới Thủ hiến Bang Gujarat về những kết quả nổi bật mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong thời gian qua. Trong đó, những kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong thu hút đầu tư, cải thiện các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế (PEII) đã tạo cho Thanh Hóa thế mới, lực mới, thời cơ vận hội mới trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đề nghị Chính quyền bang Gujarat hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và bang Gujarat được tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa 02 bên trong thời gian tới.

Thủ hiến Bang Gujarat chúc mừng những thành quả mà tỉnh Thanh Hóa và Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, bà Anandiben Patel ấn tượng với kết quả xuất khẩu lúa gạo, lương thực của Việt Nam và chúc mừng tỉnh Thanh Hóa và Việt Nam trong việc đề cao vai trò của phụ nữ trong xã hội. Đồng thời, Thủ hiến Bang Gujarat trân trọng mời Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa sang tham dự Hội nghị các nhà đầu tư toàn cầu được tổ chức tại Bang Gujarat vào đầu năm 2015.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng trao quà cho Đại diện Tập đoàn

Reliance trong chuyến thăm và làm việc tại Khu liên hợp Lọc hóa dầu Jamnagar

Cũng trong chuyến công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng và các thành viên trong đoàn đã tới thăm và làm việc tại Khu liên hợp lọc hóa dầu Jamnagar của Tập đoàn Reliance. Đây là nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất thế giới bao gồm 02 tổ hợp Lọc hóa dầu với công suất 65 triệu tấn dầu thô/năm; sản phẩm của nhà máy được xuất khẩu đi các nước Mỹ, Canada, châu Âu, châu Á và châu Úc. Vấn đề bảo vệ môi trường của nhà máy được Tập đoàn Reliance đặc biệt quan tâm và kiểm soát chặt chẽ, kết quả lượng khí thải ra môi trường của nhà máy đạt mức tiêu chuẩn cho phép. Tại buổi làm việc với Tập đoàn Reliance, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao kết quả đã đạt được của Tập đoàn Reliance trong việc đầu tư xây dựng Liên hợp lọc hóa dầu Jamnagar và xem đây là hình mẫu về nhà máy lọc hóa dầu xanh, sạch để tỉnh Thanh Hóa nghiên cứu, học tập và đề nghị Tập đoàn Reliance chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, thượng nguồn và hạ nguồn sau lọc hóa dầu, các ngành dịch vụ khác để người dân trong vùng dự án được hưởng lợi.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bang Gujarat, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc và trao đổi kinh nghiệm với các bộ, ngành liên quan của bang Gujarat, Ấn Độ như: Bộ Công nghiệp và mỏ, Bộ Năng lượng và Hóa dầu, Bộ Giao thông và Cảng biển, Đại học Công nghệ Bang Gujarat. Tại các buổi làm việc, đoàn công tác đã được lãnh đạo các bộ, ngành của bang Gujarat chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, phát triển ngành lọc hóa dầu, ban hành các chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp sau lọc hóa dầu, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và cảng biển, hợp tác đào tạo với các trường Đại học trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển giao công nghệ.

Tiếp đó, Đoàn cũng đã gặp, làm việc với các doanh nghiệp của bang Gujarat thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Gujarat để tìm hiểu cơ hội xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh doanh giữa tỉnh Thanh Hóa và bang Gujarat. Trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Gujarat và Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Theo đó, các bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và bang Gujarat được tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh lẫn nhau.

 

Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa thăm và làm việc với

Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Gujarat (GCCI)

Trong các ngày 07 và 08/8/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng và các thành viên trong đoàn đã làm việc với Vụ Kinh tế thuộc Bộ Tài chính Ấn Độ, Tổng liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI). Đồng thời, đã tổ chức thành công buổi Gặp mặt các doanh nghiệp Ấn Độ, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng, cùng ông Gurpal Singh - Cố vấn cấp cao Tổng liên đoàn các ngành công nghiệp Ấn Độ và ông Trần Quang Tuyến - Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, với sự tham dự của gần 20 nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ. Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã cung cấp cho các doanh nghiệp cái nhìn tổng thể về những tiềm năng, thế mạnh cũng như sự quyết tâm trong chỉ đạo điều hành của chính quyền tỉnh Thanh Hóa đối với việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã trực tiếp trả lời, giải đáp các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn, Khu công nghiệp công nghệ cao Lam Sơn – Sao Vàng mà các doanh nghiệp Ấn Độ đặt ra. Tại buổi Gặp mặt, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đã tích cực trao đổi, nắm bắt xu hướng đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Ấn Độ đối với ngành lọc hóa dầu, công nghệ thông tin, dịch vụ vận tải, thu hút đầu tư cảng biển và các ngành công nghiệp có liên quan tại Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa.

Sau 09 ngày thăm và làm việc tại Ấn Độ, với nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và thăm các mô hình quản lý của Bang Gujarat và các bộ, ngành Trung ương Ấn Độ, chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp. Chuyến thăm sẽ là nền tảng để tỉnh Thanh Hóa và bang Gujarat xây dựng mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh của mỗi bên, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian tới./.

Nguồn thanhhoa.gov.vn


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing