Những ngọn lửa bất diệt ở Thổ Nhĩ Kỳ
Cập nhật lúc: 09:13 SA ngày 15/10/2013
Xuôi về phía tây nam thành phố Antalya, gần thị trấn Cirali của Thổ Nhĩ Kỳ, những ngọn lửa bí ẩn đã thắp sáng bề mặt ngọn núi từ hàng nghìn năm nay.

 Những ngọn lửa bất diệt ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngọn lửa Olympic lần đầu tiên được lấy từ địa điểm thiêng liêng này

Có khoảng một chục ngọn lửa rực cháy ở trên bề mặt của ngọn núi đá, do khí mêtan thoát ra từ những khe hở trong ngọn núi đá này.

Những ngọn lửa được gọi là Yanartaş trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “Đá lửa”, tất cả thắp sáng bề mặt núi ít nhất là 2.500 năm. Những khe hở đóng vai trò như một lỗ thông hơi, cũng chính là sự phát xạ lớn nhất của khí mêtan được phát hiện trên núi đá cho đến nay.

Những ngọn lửa bất diệt ở Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Hàng trăm năm nay, các thủy thủ có thể nhìn thấy ngọn lửa từ ngoài khơi và coi chúng như một ngọn hải đăng để di chuyển lại trên biển. Nhưng ngày nay, những ngọn lửa này thường được những người đi bộ đường dài sử dụng để nấu nước trà uống giải khát. 

Truyền thuyết kể rằng những ngọn lửa đã khai sinh ra quái vật Chimera, có phần trước cơ thể mang loài sư tử, phần sau của loài bò sát và phần đuôi là một con rắn. Ngoài ra, trên lưng nó còn cái đầu dê và đầu rồng. Chimara có khả năng thở ra lửa. Vì phải nuôi một lúc ba miệng ăn, nên nó sẵn sàng ăn thịt bất kỳ người nào nó gặp. Nhưng cuối cùng, Chimera đã bị anh hùng Bellerophon tiêu diệt với sự giúp đỡ của Pegasus theo lệnh của vua xứ Lycia.

Những ngọn lửa bất diệt ở Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Nhờ đôi cánh của Pegasus, Bellerophon thoát được những đốm lửa từ miệng con quái vật và tiêu diệt nó bằng những mũi tên chì. Bellerophon đã bắn những mũi tên vào miệng con quái vật. Dưới sức nóng của ngọn lửa, chì tan ra và đốt cháy ruột gan của nó. Ngày nay khi nói về ngọn núi Yanartaş, người ta vẫn thường nghĩ đến câu truyện thần thoại hấp dẫn này.

Ngọn lửa được nhóm lại trên một diện tích 5.000 m2 và được tiếp nhận một lượng lớn khí phát thải chủ yếu là metan và hydro, cả hai đều là chất dễ cháy. Những ngọn lửa trở nên phát cháy mạnh mẽ hơn vào những tháng mùa đông, một đặc điểm chung của hai chất khí này.

Những ngọn lửa bất diệt ở Thổ Nhĩ Kỳ - 3

Không giống như ngọn lửa tại ngọn thác Eternal Flame Falls thuộc công viên Chestnut Ridge ở New York (Mỹ), mang tên là Ngọn lửa Bất diệt nhưng thỉnh thoảng nó vẫn tắt, lửa ở đây liên tục và chưa bao giờ tắt.

Những ngọn lửa bất diệt ở Thổ Nhĩ Kỳ - 4

Theo một số nhà sử học thì ngọn lửa Olympic lần đầu tiên được lấy từ địa điểm thiêng liêng này

Viếng thăm địa điểm lý tưởng này tốt nhất là lúc hoàng hôn, ngọn lửa sẽ được nhìn thấy rõ hơn, trông một màu xanh khi bầu trời về đêm. Bạn cũng có thể cùng một lúc viếng thăm tàn tích của đền thờ ngoại giáo Hephaistos, (một vị thần kỹ nghệ trong thần thoại Hy Lạp), nằm bên cạnh khu vực này. Những tàn tích của ngôi đền được xem một là nơi thiêng liêng, vì vị thần Hephaistos liên quan đến lửa, người giữ vai trò như một thợ rèn của đế chế Byzantine.

Nguồn: Tin tức 24h

  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing