Đặc sản xứ Thanh
Với chả tôm, cháo canh, bánh nhè, những món ăn vặt ở xứ Thanh có hương vị rất riêng của vùng đất giao thoa giữa hai miền Bắc và Trung.
Đặc sản gỏi cá nhệch là món ngon được nhiều người yêu thích nhất, đáp ứng nhu cầu của thực khách khắp mọi vùng miền, hệ thống nhà hàng Vũ Bảo ra đời và phát triển với mục đích đem món ăn đặc sản này tới gần hơn với mọi thực khách gần xa.
Bánh khoái tép, bánh đúc sốt và bánh răng bừa là những món ngon lạ miệng đãi khách của người dân Thanh Hóa. Đặc sản xứ Thanh không chỉ có hải sản, nem chua mà còn rất nhiều loại bánh thơm ngon chỉ có ở vùng đất Bắc Trung Bộ này.
Vàng ươm, béo tròn, vị thanh thanh thơm ngọt từ da đến trịt của cá rô Đầm Sét đã làm khoái khẩu say lòng bao du khách gần xa khi có duyên được vui thú ẩm thực trên đất xứ Thanh…
Ai đã một lần có dịp thưởng thức bánh gai Tứ Trụ của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân thì không thể quên được hương vị thơm ngon, đặc biệt của món ăn đậm chất dân dã.
Về với lễ hội Lam Kinh, du khách sẽ được tìm hiểu những nghi thức tế lễ cổ truyền mang đậm dấu ấn thời Lê; được hòa mình trong không khí tưng bừng của các trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống của xứ Thanh như: trò Xuân Phả, trò Chiềng, dân ca Đông Anh, dân ca Sông Mã, biểu diễn cồng chiêng... thưởng thức các món ăn đặc sản của xứ Thanh: bánh gai Tứ Trụ, nem thính, chè Lam Phủ Quảng, bánh răng bừa... Tạp chí Du lịch xứ Thanh kỳ này xin mách nhỏ cùng bạn đọc một số cửa hàng có uy tín, chất lượng tại đây.
Nghề làm bánh đa của làng biển Hậu Lộc được truyền từ đời này sang đời khác và bí quyết làm bánh đã được giữ riêng cho làng biển này để tạo nên sự khác biệt. Chính vì vậy, bánh đa biển Hậu Lộc đã trở thành món ăn ko thể thiếu mang theo tình cảm nơi đất liền của những người đi biển, là món quà rất đỗi thân quen mang hương vị mặn mòi của quê hương với những người xa xứ .
Món ốc được xem là món ăn dân dã của nhiều vùng quê Việt Nam. Nếu có dịp về xứ Thanh thưởng thức món ăn này thì phải kể đến đặc sản ốc bươu hấp lá gừng Hà Trung - một món ăn hấp dẫn, ngon và bổ dưỡng.
Nằm êm đềm bên hạ lưu sông Chu, vùng đất Thọ Xuân tự hào là vùng đất địa linh có nhiều sản vật tiến vua nổi tiếng khi xưa trong đó phải kể đến món Cá rô Đầm sét (xã Xuân Thiên, Thọ Xuân, Thanh Hóa) - một sản vật dân dã, đã ăn rồi thì khó có thể quên.
Về Thanh Hóa thưởng bánh răng bừa mới thấy hết được sự quý giá của những hạt gạo và sự khéo léo của con người nơi đây…Những chiếc bánh dẻo thơm chấm vào bát mắm ngon thì không còn gì tuyệt bằng. Phải thưởng thức thì mới thấy hết vị ngon của quê hương đọng lại trong từng miếng bánh!
Nằm êm đềm bên hạ lưu sông Chu, vùng đất Thọ Xuân tự hào là vùng đất địa linh có nhiều sản vật tiến vua nổi tiếng khi xưa trong đó phải kể đến món Cá rô Đầm sét (xã Xuân Thiên, Thọ Xuân, Thanh Hóa) - một sản vật dân dã, đã ăn rồi thì khó có thể quên.
Phi có ở nhiều nơi, nhưng chỉ có Phi cầu Sài – sản vật quý của khúc sông Trà, ranh giới giữa hai huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa xứ Thanh mới được xem là “sơn hào hải vị’’ để dâng vua, vì thế nó còn có tên Phi tiến vua...
Mắm Cáy được xếp vào hàng ẩm thực cá tính của người Thanh, nếu bạn từng được thưởng thức và thấy hợp khẩu vị thì khó mà quên cho được...
...trái dừa Hoằng Hóa quê Thanh mang hương vị ngọt lành khó quên, được chắt lọc từ mạch nguồn sông Mã và lòng đất lắng đọng phù sa…!
Chỉ cần nhấp một giọt, du khách sẽ cảm nhận được vị thơm dịu của mùi nếp mới, vị cay cay, ngọt ngọt nơi cuống họng, hơi ấm lan toả dần dần tới mọi huyết mạch cơ thể … Đó chính là hương vị độc đáo của rượu nếp Nga Sơn.
Cắm trại bên suối, hít thở hương rừng, ngồi nướng cá, chín con nào thưởng thức con nấy. Mùi thơm lan toả, vừa thổi vừa ăn từng miếng cá ngọt giòn, vừa ngắm phong cảnh núi rừng Quan Sơn kỳ vĩ thì còn gì bằng…
Kim Tân là thị trấn - trung tâm trao đổi mua bán sầm uất của huyện Thạch Thành. Nơi đây nổi tiếng với những đồi mía trải dài bất tận, vào mùa thu hoạch mía người dân thường tập trung về thị trấn mua bán từ đó cái tên mía Kim Tân ra đời.
Cơm Lam - món ẩm thực đặc trưng của miền núi xứ Thanh. Trong cái lạnh của vùng cao, ngồi quây quần bên bếp lửa hồng, thưởng thức ống cơm Lam đậm đà hương vị núi rừng thì quả là tuyệt!
1 2