Thương mại - Sản phẩm - Làng nghề
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với mục tiêu góp phần phát triển kinh tế nông thôn; nâng cao thu nhập, đời sống Nhân dân; bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn... Đây cũng là những điều kiện cần thiết để khai thác và phát triển du lịch.
(THO) - Tuy Thiệu Trung chưa sinh ra những người làm nên đại nghiệp nhưng cũng đáng được coi là vùng địa linh nhân kiệt, tiêu biểu trong chốn hương thôn xã tắc văn hiến một vùng. Con người Thiệu Trung biết cày ruộng, đúc đồng, làm thừng, đọc sách, dùi mài kinh sử. Đó là vốn truyền thống của đất và người Thiệu Trung”.
Con phố Quán Giò khiêm nhường nép mình sau chiếc cổng chào nhỏ có treo tấm biển Hương Quán Giò – Trường Thi chính hiệu gợi lên trong tôi nhiều suy nghĩ. Người ta vẫn thường chiêm nghiệm mà nói với nhau rằng: Ở đâu, đất cũng có linh hồn và mỗi con đường làng hay ngõ phố đều hiện hữu một “tâm hồn” đằm thắm, lắng đọng từ những tinh hoa ngàn năm để lại.
Thắp một nén hương trên bàn thờ tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong suy nghĩ của người Việt. Đó cũng là lý do khiến cho nghề làm hương cổ truyển Vạn Thắng (Nông Cống, Thanh Hóa) trải qua 500 năm vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.
Nghề làm mắm truyền thống từ ngàn đời ở nhiều vùng biển Thanh Hóa chủ yếu dùng chum, vại sành nên nước mắm có màu đen, mùi nặng. Muối mắm rút nõ trong thùng gỗ của ngư dân Phú Quốc đã khắc phục được nhược điểm đó nên thanh niên Lê Anh, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Lê Gia ở thôn Hồng Kỳ xã Hoằng Phụ (huyện Hoằng Hóa) quyết tâm học và "làm mới" nghề làm mắm quê nhà.
“Anh đi anh nhớ quê nhà Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”
Không chỉ có một lễ hội Đền Thi nổi tiếng, đồng bào Thổ xứ Thanh còn sáng tạo ra một nghề thủ công truyền thống từ rất lâu, đó là nghề dệt sợi gai. Cần cù như loài ong làm mật cho đời, những Mê, những Ún trong bản làng nghèo khó xưa kia đã ngày ngày chăm chỉ, khéo léo dệt sợi đan lưới, thêu chăn, làm võng, may váy… Cùng với những bí quyết trong cách dệt, những sản phẩm hữu ích này qua nhiều đời đã kết tinh thành giá trị văn hóa độc đáo của người Thổ quê Thanh…
Trong những năm vừa qua, mỹ nghệ sơn mài Tiên Sơn đã tạo ra các sản phẩm mới lạ và độc đáo có tính thẩm mỹ, tính nghệ thuật cao đã được nhiều khách hàng trong và ngoài nước yêu thích, ưa chuộng. Với sự nhạy bén trước thị trường mỹ nghệ Tiên Sơn đã làm phong phú thêm một sản phẩm nghề xứ Thanh.
Xứ Thanh được thiên nhiên ưu ái ban tặng một đường bờ biển dài tới 102 km. Từ đó, các địa danh có biển từ lâu đời đã hình thành nên các làng nghề đánh bắt hải sản. Trên Hành trình du lịch về với đất biển, Tạp chí Du lịch Xứ Thanh kỳ này sẽ cùng du khách tìm hiểu làng nghề câu mực Hải Bình - Tĩnh Gia, một điểm đến không chỉ để lại dấu ấn về một bãi biển trong lành, khoáng đạt mà đó còn là những dư vị ngọt lạ của loài hải sản - Mực ống quý hiếm.
Đến làng Ngọc du khách không chỉ chiêm ngướng suối cá thần – một tuyệt phẩm thiên nhiên ký thú “độc nhất vô nhị” mà còn trải nghiệm và chiêm ngưỡng những tác phẩm được kết tinh từ những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân dệt thổ cẩm.
Về với quê Thanh để ngắm nhìn những nương dâu trải dài xanh ngát, để ghi lại hình ảnh những cô thôn nữ tay thoăn thoắt hái dâu, chăn tằm, dệt lụa và lắng nghe tiếng thoi lách cách vốn vẫn được xếp trong “Thế gian đệ nhất tam lạc thanh”… tất cả những hình ảnh và âm thanh sẽ được cảm nhận khi du khách đến thăm và trải nghiệm với làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô.
Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Sầm Sơn một bãi biển đẹp với đường bờ biển chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Nơi đây được đánh giá là vùng biển có nguồn lợi thủy - hải sản phong phú, người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc khai thác và chế biến. Chính vì vậy, các nghề đánh bắt thủ công đã sớm được hình thành trong đó nghề nạo ngao vẫn được các ngư dân bảo tồn và phát huy.
Thắp một nén hương trên bàn thờ tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong suy nghĩ của người Việt. Nó như chiếc cầu nối vô hình mà thiêng liêng, gắn chặt những tâm hồn hiện hữu với cõi tâm linh của đất trời. Đó cũng là lý do khiến cho nghề làm hương cổ truyển trải qua biết bao chặng đường vẫn còn sức sống cho đến ngày hôm nay. Trong đó phải kể đến nghề làm hương tết ở làng Đông Khê thuộc xã Hoằng Qùy, huyện Hoằng Hóa.
Tết về không thể thiếu hương vị của bát chè cung tiễn ông Táo trong ngày 23 tháng chạp, không thể thiếu bát mật mía sóng sánh, thơm ngọt cạnh đĩa bánh chưng. Làm bánh gai, chè lam cũng phải bằng mật mía. Bởi vậy đã bao đời nay, người dân ở xã Thành Kim, Thạch Sơn (Thạch Thành) hay xã Cẩm Phong (Cẩm Thủy) vẫn giữ gìn và phát triển nghề làm mật mía vào mỗi độ tết đến.
Làng Chòm thuộc xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh. Làng Chòm có nghề làm bánh tráng từ lâu đời, được nối tiếp nhau qua nhiều thế hệ.
Cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa khoảng 5km về phía Tây, du khách ghé thăm vùng đất cổ Đông Sơn nổi tiếng với điệu dân vũ “Múa đèn”, thưởng ngoạn dãy núi An Hoạch có hòn vọng phu từ bao đời vẩn uốn mình quanh dòng kênh nhà Lê. Và ở đó, du khách sẽ thăm thú làng nghề đúc đồng truyền thống, giao lưu với những nghệ nhân tài hoa xứ Thanh, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, ngày ngày miệt mài luyện đồng đúc trống, khát khao giữ hồn văn hóa dân tộc.
Từ lâu đời, xứ Thanh đã có nhiều địa danh là trung tâm sản xuất, giao thương kinh tế sầm uất chẳng khác nào chốn đô hội. Một trong những trung tâm đó phải kể đến vùng đất cổ Doanh Xá với sản phẩm nổi tiếng gốm làng Vồm.
Theo lời kể của các bậc cao niên trong làng, nghề Mây tre đan xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa- Thanh Hóa có từ thời nhà Nguyễn, khoảng cuối thế kỷ XIX. Trải qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển cùng những biến cố thăng trầm, người làng Hoằng Thịnh vẫn sống chết với nghề, những sản phẩm mỹ nghệ mây tre đan và địa danh Hoằng Thịnh giờ đây đã có tên trên bản đồ du lịch, hấp dẫn được nhiều du khách về với tỉnh Thanh!
Làng nghề nước mắm Do Xuyên – Ba Làng được hình thành từ đầu thế kỷ XX. Do Xuyên là làng đánh cá nhỏ thuộc xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Từ lâu nước mắm Do Xuyên đã có tiếng tăm trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
1 2