Bánh tráng làng Chòm
Cập nhật lúc: 09:20 SA ngày 08/01/2013
Làng Chòm thuộc xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa tỉnh Thanh. Làng Chòm có nghề làm bánh tráng từ lâu đời, được nối tiếp nhau qua nhiều thế hệ.

 

 banhtrang

                Bánh tráng (có nơi còn gọi là bánh đa) của làng Chòm được làm từ loại gạo ngon, ít nhựa, ít độ dính vì khi làm bánh có độ dẻo và dai nhất định nên không bị bở và nứt. Loại nguyên liệu thứ hai khi làm bánh là vừng. Hạt vừng dùng để rắc lên mặt bánh, lượng vừng nhiều hay ít tuỳ theo loại bánh mà gia giảm.

Trung bình 1 ngày một người làm nghề thành thạo trong làng có thể sản xuất ra được gần 1000 chiếc bánh. Bánh tráng tiêu thụ quanh năm nhưng nhiều nhất là vào dịp hè và tết. Nơi đặt bánh nhiều nhất là Nhà hàng Dạ Lan - thành phố Thanh Hoá. Hiện nay sản phẩm bánh tráng ngày càng đa dạng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nghề bánh tráng làng Chòm dù trải qua nhiều bước thăng trầm nhưng đến nay vẫn là một nghề không thể thiếu của nhiều gia đình trong làng. Nếu ai đã một lần ăn bánh của vùng đất này, hẳn sẽ không bao giờ nhầm lẫn với bánh đa của những miền quê khác.

           Trong thị trường tràn ngập các loại bánh kẹo với đủ màu sắc chủng loại, hy vọng rằng bánh tráng, một sản phẩm làm ra từ gạo vẫn là thứ quà quê dân dã ngày càng hấp dẫn với nhiều người. Đối với người xa quê, cùng với nỗi nhớ về luỹ tre, bến nước thì bánh tráng mãi là ký ức trong vắt, ngọt ngào. 

 

Đỗ Vị


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing