Những người trẻ làm du lịch cộng đồng ở Puluong
Cập nhật lúc: 01:56 CH ngày 05/01/2021
Khu bảo tồn thiên nhiên Puluong- Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa hiện đang là điểm đến thu hút đông đảo du khách. Bên cạnh các nhà đầu tư lớn tìm đến mảnh đất này để thực hiện các dự án nghỉ dưỡng thì nhiều thanh niên trẻ tại các bản làng cũng đã năng động phát triển sản phẩm du lịch homestay một cách chuyên nghiệp, thổi một luồng gió mới trong phát triển du lịch đi đôi với giữ gìn bản sắc văn hóa của địa phương.

 Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ giữa đại ngàn….bên cạnh những thửa ruộng bậc thang….những căn nhà sàn truyền thống của người Thái …nét văn hóa, ẩm thực độc đáo… là những nét đặc trưng riêng của Puluong mà không phải nơi nào cũng có được…

Nhận ra thế mạnh và tiềm năng du lịch tại quê nhà, năm 2017, Hà Văn Thược – anh thanh niên người dân tộc Thái đã quyết tâm vay vốn để phát triển dịch vụ homestay tại quê nhà. Một khu du lịch homestay từng bước hoàn thiện, đầy đủ tiện nghi nhưng không làm mất đi nét riêng vốn có của miền sơn cước này.

Khác với Thược, một thanh niên địa phương, Việt Anh - đến từ Hà Nội nhưng vì yêu Puluong anh đã quyết định ở lại mảnh đất này. Sau gần 5 năm nung nấu ý tưởng, cuối năm 2018, Việt Anh cùng gia đình đã đầu tư xây dựng khu homestay tại bản Bầm, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước. Với chuyên ngành được đào tạo là du lịch, Việt Anh đã có những cách làm mới trong việc truyền thông, đưa sản phẩm đến với du khách. Dù trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19, homestay của Việt Anh vẫn có lượng khách ổn định.

Từ 2 hộ đầu tiên năm 2015, hiện nay xã Thành Lâm, huyện Bá Thước đã có 30 hộ phát triển dịch vụ du lịch homestay. Toàn huyện Bá Thước có 156 hộ tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch này, trong đó lực lượng thanh niên chiếm 30%.

Xác định kinh tế mũi nhọn là du lịch và lực lượng trẻ là lực lượng nòng cốt tiên phong, huyện Bá Thước đã xây dựng chương trình thanh niên phát triển du lịch. Huyện đã đấu mối với các trường đào tạo nghề du lịch trong tỉnh tổ chức các khóa dạy nghề nấu ăn và hướng dẫn viên du lịch, nghiệp vụ du lịch; hỗ trợ thanh niên tiếp cận nguồn vốn phát triển du lịch.

Với sức trẻ, sự năng động, sáng tạo, lực lượng Thanh niên đã quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của Pu luông đến với bạn bè trong và ngoài nước, tham gia phát triển du lịch bền vững, tôn trọng những nét bản sắc văn hóa riêng của địa phương.

Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn

 

 


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing