Thường Xuân phát triển du lịch cộng đồng
Cập nhật lúc: 09:06 SA ngày 04/11/2019
Những năm gần đây, huyện Thường Xuân đã có nhiều giải pháp nhằm huy động các nguồn lực để phát triển du lịch, nhằm khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân.

 

Gia đình chị Hà Thị Sen ở bản Mạ, thôn Thanh Xuân, huyện Thường Xuân.  Bữa cơm trưa cho khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại bản Mạ được gia đình chị chuẩn bị, gồm có: Canh ui, măng rừng, thịt trâu gác bếp, cá nướng, gà nướng, xôi ngũ sắc, những sản phẩm quen thuộc vốn gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương. Những món ăn trên được gia đình chị được gia giảm, chế biến cầu kỳ hơn, để đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của du khách. Chị Sen chia sẻ: đã gần 3 năm nay, từ khi địa phương triển khai đề án phát triển du lịch cộng đồng, khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại bản Mạ ngày càng nhiều, cuộc sống của gia đình chị và nhiều hộ dân địa phương cũng có những thay đổi rõ rệt.

Bản Mạ nằm bên dòng sông Chu, với cảnh quan thiên niên xanh mát quanh năm, những nếp nhà sàn nép bên sườn núi, với những sinh hoạt cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, vốn là một địa chỉ hấp dẫn đối với những người ưa thích khám phá, trải nghiệm. Đặc biệt, từ khi có cây cầu treo vắt qua dòng sông Chu, kết nối bản Mạ với trung tâm huyện thường Xuân và khu di tích đền Cửa Đặt,  bản làng xinh xắn này càng càng trở nên thu hút sự chú ý của khách thập phương.

TSCT_Thoi su toi_2k19_11_03 (File 10).00_03_14_01.Still022.jpg

Nắm bắt được cơ hội này, chính quyền và người dân địa phương đã tập trung tạo dựng cảnh quan môi trường, tổ chức các trò chơi dân gian, thành lập đội văn nghệ, cải tạo cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ ăn, nghỉ... để phát triển du lịch cộng đồng. Đến nay, bản Mạ đã có 17 gia đình đủ các điều kiện phục vụ khách du lịch, bình quân mỗi năm bản đón được từ 5 nghìn đến 7 nghìn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Ngoài bản Mạ, trên địa bàn huyện Thường Xuân còn có nhiều địa điểm có khả năng phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng, như các bản làng thuộc khu vực vùng đệm và vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, khu vực Hồ Cửa Đặt… Để khai thác, phát huy tiềm năng du lịch, huyện Thường Xuân đã xây dựng Đề án Phát triển du lịch cộng đồng  đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, năm 2019, huyện tập trung xây dựng, phát triển hai điểm du lịch cộng đồng là bản Mạ, xã Xuân Cẩm và thôn Vịn, xã Bát Mọt.

Nhằm cụ thể hóa đề án và quảng bá du lịch điạ phương cũng như đa dạng các sản phẩm phục vụ phát triển du lịch cộng đồng, vào ngày mùng 7 và mùng 8 tháng 11 sắp tới, UBND huyện Thường Xuân lần đầu tiên sẽ tổ chức “Tuần lễ văn hóa, du lịch, thể thao năm 2019”,  với các hoạt động như: Lễ Mừng cơm mới; đua thuyền rồng, bắn nỏ, kéo co, tung còn nam - nữ… Đến với lễ hội, thu hút du khách thập phương sẽ được khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Quế Ngọc – Châu Thường./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 4.11


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing