Dừa Hoằng Hóa
Cập nhật lúc: 03:46 CH ngày 04/01/2013
...trái dừa Hoằng Hóa quê Thanh mang hương vị ngọt lành khó quên, được chắt lọc từ mạch nguồn sông Mã và lòng đất lắng đọng phù sa…!
 
dua qua 
Chạm đến đất Hoằng Hóa, cửa ngõ phía Bắc Thành phố Thanh Hóa, nhiều du khách đã thích thú ngắm nhìn những buồng dừa xanh tríu trít quả. Như dừa của nhiều địa danh khác, dừa nơi đây cũng hào phóng, tình nghĩa với con người… và hơn thế, trái dừa Hoằng Hóa quê Thanh mang hương vị ngọt lành khó quên, được chắt lọc từ mạch nguồn sông Mã và lòng đất lắng đọng phù sa…!

 

            Hoằng Hóa nổi tiếng với dừa làng Nghĩa thuộc xã Hoằng Lộc. Mùa dừa trổ hoa, hương thơm lan rộng, bay xa khắp vùng, cả xóm làng nhuốm mình trong một màu xanh tươi trù phú. Đất tốt nên quả sai, trái ngọt, dừa làng Nghĩa từ lâu đã trở thành quà thơm đặc sản của làng quê Hoằng Hóa hấp dẫn được nhiều du khách gần xa về thẩm thụ.

            Trái dừa nơi đây to hơn dừa Bến Tre, giá trị nhất là dừa “mùa”, còn gọi là dừa chính vụ. Loại này cùi dày trắng muốt, giòn và thơm; nước nhiều và trong như nước mưa rào mùa hạ, có vị thơm ngọt, mát lành. Ngày hè nóng bức, nước dừa cất ra từ trái dừa chặt trên cây  lúc bình minh ló rạng, bỏ mấy hạt muối tinh vào để uống thì cơn khát tan đi chóng vánh, chất men ga tự nhiên và vị thơm bổ, ngọt lành lan tỏa đến vị giác và làm sảng khoái cả tâm hồn người thưởng thức.

            Nước dừa có lợi cho sức khỏe con người, cùi dừa cũng không kém phần. Cùi dừa ăn với bánh tráng bùi bùi ngọt lạ, nên gái làng Nghĩa thường có câu: “Chồng đánh không chừa, cùi dừa bánh tráng”. Cùi dừa già cũng trở thành món ăn độc đáo khi thái lát quân cờ, kho lẫn với thịt ba chỉ, tôm sắt, khi ngấm mắm mỡ ăn sần sật, có vị thơm béo, khiến người được thưởng thức phải nhớ mãi. Chưa hết, cùi dừa mang ép thành nước cốt, là thứ gia vị quý, được các bà nội trợ ưa dùng để chế biến đồ ăn và thức uống. Cùi dừa cứng, dưới bàn tay khéo léo của mẹ, nó hóa mình những thành sợi dừa trắng cong cong vui mắt trên đĩa mứt ngày tết, hay đĩa xôi dừa nóng hổi, thơm phức trong mâm cỗ tất niên, làm ấm thêm không khí sum vầy cho nhiều gia đình trong ngày đoàn viên mà chi phí lại không đáng kể.

            Tiếng lành đồn xa, dừa Hoằng Hóa tỉnh Thanh được du khách muôn phương biết đến và ưa chuộng. Từ nơi thôn giã, dừa đã trở thành đặc sản, là sản phẩm du lịch hấp dẫn, làm đẹp thêm hồn đất và người quê Thanh.

 

BBT

Last update : 08/05/2012
 

  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing