Rượu Chi Nê Hậu Lộc
Cập nhật lúc: 11:02 SA ngày 08/12/2017

 Làng Chi Nê, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một địa danh đã nổi tiếng từ lâu với đặc sản rượu Chi nê


Nguồn gốc của rượu Chi Lê


Rượu Chi Nê là đặc sản rượu nổi tiếng miền bắc, mang đậm bản chất văn hóa xứ Thanh – một mảnh đất giàu truyền thống.Rượu Chi Nê  được lấy từ cái tên của làng Chi Nê,Xã Cầu Lộc, Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Xã Cầu Lộcđược biết đến với nghề truyền thống sản xuất rượu đặc sản thơm ngon tinh khiết chuyên cung cấp cho các tầng lớp quan lại triều đình phong kiến. Toàn xã có 90 – 95% hộ gia đình sinh sống bằng nghề nấu rượu.

Rượu Chi Nê Hậu Lộc

 

Nguyên liệu gạo nấu chín

Quy trình làm rượu Chi Lê

Theo nhiều gia đình ở xã Cầu Lộc cho biết, rượu Chi Nê có được hương vị đặc biệt là do  được sản xuất từ nguyên liệu gạo quê do chính người dân nơi đây trồng kết hợp với nguồn nước và men dùng để ủ rượu, cộng thêm những bí quyết gia truyền của ông cha ta để lại. Nguồn nước để nấu rượu được lấy từ nguồn nước ngầm ở các làng Thiều Xá,Đông Thôn và Cầu Thôn trong xã. Đây là nguồn nước tinh khiết không có độc tố kết hợp với loại men gia truyền làm từ 36 vị thuốc do người dân nơi đây tự chế ra và quá trình chưng cất công phu và tỉ mỉ với những công đoạn như nấu rượu, lên men… đã làm cho rượu có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt, cay riêng. Vì vậy rượu Chi Nê chỉ ngon khi nó do chính tay người Cầu lộc nấu trên mảnh đất quê hương. Đây chính là món quà đặc biệt mà thiên nhiên đã ưu ái khi ban tặng cho mảnh đất xứ Thanh. Vì thế suốt bao đời nay người dân cầu lộc vẫn luôn duy trì, bảo tồn và phất huy nghề đọc đáo của ông cha ta để lại với niềm tự hào riêng.

 
Rượu Chi Nê Hậu Lộc

Cách thức ủ cơm

Vừa mở nút chai rượu Chi Nê ra cũng đã cảm nhận được sự hấp dẫn, lôi cuốn đặc biệt của hương nếp mới quyện lẫn vào với hương thơm dịu mát của 36 vị thuốc bắc. Khi uống ta không hề cảm thấy nóng rát mà ngược lại rất êm dịu và thơm. Cái vị cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi dần lan tỏa làm con người ta có cảm giác lâng lâng, bay bổng, tuy say nhưng không gây cảm giác đau đầu, khó chịu. Trên  nhãn rượu Chi Nê là biểu tượng Bà Triệu (Triệu Trinh Nương) cưỡi voi xung  trận và dãy núi Tùng là nơi đặt đền thờ Bà đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia.

Rượu Chi Nê Hậu Lộc


Tác dụng của rượu Chi Lê


Với hương vị đặc trưng mà không có bất kỳ loại rượu nấu theo phương thức cổ truyền hay hiện đại nào có thể sánh kịp,Rượu Chi Nê giúp bồi  bổ cơ thể làm tăng kích thích thức ăn, uống tiêu hoá, tạo cơ thể có sức khoẻ dai, trường thọ, có sức đề kháng chống bệnh tật. Với tính năng: Êm dịu có hương vị riêng biệt, là rượu trưng cất thủ công truy ền thống hỗ trợ cơ thể sau những giờ làm việc mệt nhọc.

Rượu Chi Nê Hậu Lộc

Rượu Chi Nê

Rượu Chi nê đã được trao tặng huy chương vàng hàng Việt Nam chất lượng cao, phù hợp tiêu chuẩn, vì sức khỏe cộng đồng.  

 
Dulichvietnam.com.vn

  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing