Nghề dệt nhiễu Hồng Đô
Cập nhật lúc: 04:35 CH ngày 18/03/2013
Về với quê Thanh để ngắm nhìn những nương dâu trải dài xanh ngát, để ghi lại hình ảnh những cô thôn nữ tay thoăn thoắt hái dâu, chăn tằm, dệt lụa và lắng nghe tiếng thoi lách cách vốn vẫn được xếp trong “Thế gian đệ nhất tam lạc thanh”… tất cả những hình ảnh và âm thanh sẽ được cảm nhận khi du khách đến thăm và trải nghiệm với làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô.

Làng Hồng Đô thuộc xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), là một làng nghề thủ công truyền thống có hàng trăm năm tuổi. Người dân trong làng không rõ nghề được truyền từ đâu và tự bao giờ, nhưng vào những năm trước 1945, nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu... ở Hồng Đô đã phát triển thành làng nghề truyền thống cùng với lụa Hà Đông, tơ Nam Định,... nhiễu Hồng Đô nổi tiếng khắp cả nước với những bí quyết làng nghề rất đặc trưng và quý hiếm.

Dân gian có câu: “Làm ruộng ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”. Vì thế nghề dệt nhiễu rất quan trọng khâu trồng dâu nuôi tằm, khâu bận rộn và cẩn trọng nhất. Để có được cân kén, búp tơ, tấm nhiễu, người trồng dâu nuôi tằm cũng phải trăn trở, toan lo, chăm chút và phải trải qua một quy trình chăn nuôi rất nghiêm ngặt với những yêu cầu kỹ thuật và kinh nghiệm nhà nghề. Đến khâu dệt nhiễu cũng lắm công phu, để có được những tấm nhiễu đẹp, mịn thì người thợ phải chọn tơ tốt, sợi phải bóng làm ra được một tấm nhiễu phải trải qua từ 17 - 20 công đoạn. Người thợ dệt phải ngồi thật cân đối, con thoi đưa qua lại phải thật đều tay, đòi hỏi phải có sức bền, tâm huyết với nghề thì mới có những sản phẩm đẹp đến tay người tiêu dùng.

Hồng Đô là một làng nghề đặc biệt vì từ công đoạn đầu đến công đoàn cuối là hoàn toàn khép kín, chỉ người dân Hồng Đô mới làm được. Các cụ cao niên trong làng kể: Xưa kia để giữ nghề, gái làng không gả chồng xa, sợ bí quyết nhà nghề bị truyền sang làng khác. Nhưng nay thì khác, người dân Hồng Đô không giấu nghề đã cử cán bộ có nhiều kinh nghiệm đi truyền nghề cho các xã trong huyện, trong tỉnh đã đưa một nghề truyền thống vốn đứng trước nguy cơ bị mai một đã hồi sinh.

Về thăm làng nghề Hồng Đô du khách mới cảm nhận được sự gắn bó và niềm tin hồi sinh của một làng nghề. Để khi ra về câu ca dao vốn rất quen thuộc với người Việt Nam cứ ngân mãi trong ta:

 

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

 

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

 

                                                                       

 

Bích Liên

 


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing