Nghề nạo ngao Sầm Sơn
Cập nhật lúc: 04:31 CH ngày 18/03/2013
Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Sầm Sơn một bãi biển đẹp với đường bờ biển chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Nơi đây được đánh giá là vùng biển có nguồn lợi thủy - hải sản phong phú, người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc khai thác và chế biến. Chính vì vậy, các nghề đánh bắt thủ công đã sớm được hình thành trong đó nghề nạo ngao vẫn được các ngư dân bảo tồn và phát huy.

Bãi bồi cửa Lạch Hới - một bãi bồi tự nhiên từ sông Mã chạy dài ra biển là nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các loài ngao sinh sống, phát triển vì vậy nghề nạo ngao đã sớm gắn bó với người dân biển nơi đây.

 

 Cứ mỗi sáng tinh mơ, khi ánh bình minh bắt đầu le lói trên biển cũng là lúc những ngư dân Quảng Tiến, Quảng Cư bắt đầu một ngày làm việc mới. Để chuẩn bị cho công việc nạo ngao ngư dân chỉ sử dụng những ngư cụ đơn giản như một cái nạo có dây đeo được gắn với túi lưới để đựng ngao, hoặc là một đoạn sào tre hình chữ Y có gắn với một lưới vợt, cứ thế họ tì hai càng xuống bãi cát kéo dọc theo bờ biển gặp con ngao, con sò thì sợi thép căng ngang phía dưới hai càng chữ Y phát ra tiếng động và mắc lại ở đó. Những người đàn ông khỏe mạnh thì đi ra vùng nước sâu đến nửa người rồi giăng lưới nạo ngao hoặc lặn xuống biển để bắt ngao.