Văn hóa - Du lịch
Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, TP Thanh Hóa còn là vùng đất đậm đặc thắng tích lịch sử - văn hóa. Trong những năm qua, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, TP Thanh Hóa đang dần chuyển mình thành đô thị hiện đại, văn minh, phát huy tiềm năng, thế mạnh trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình về với xứ Thanh.
Tối 2-12, tại Khách sạn Thiên Ý (TP Thanh Hóa), Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Thanh Hóa phối hợp với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức buổi tọa đàm Khảo sát và khai thác tuyến du lịch TPHCM – Thanh Hóa bằng đường hàng không.
Phát triển du lịch còn nhiều điểm nghẽn là nhận định của các doanh nghiệp trong buổi đối thoại doanh nghiệp do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức tại TPHCM đầu tháng 12 mới đây.
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Tổng cục Du lịch vừa ban hành văn bản số 1342/TCDL-LH đề nghị Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh/thành thực hiện triển khai quản lý Hướng dẫn viên (HDV) du lịch theo quy định của Luật Du lịch năm 2017.
Từ khi có Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa, ngành du lịch của tỉnh đã nhanh chóng triển khai xây dựng các quy hoạch chi tiết, hình thành các khu du lịch tập trung, đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật hạ tầng… Tuy nhiên, cho đến nay, các khu vui chơi, giải trí phục vụ du lịch của tỉnh vẫn còn rất hạn chế.
Để giới thiệu hình ảnh về đất và người xứ Thanh, với những nét độc đáo, đặc trưng và hấp dẫn đến với du khách trong nước và quốc tế. Việc tăng cường công tác xúc tiến, đổi mới nội dung tuyên truyền, quảng bá với nội dung và hình thức ấn tượng, là một trong những giải pháp cơ bản được chú trọng.
Công ty CP Quản lý đường thủy nội địa và Xây dựng giao thông Thanh Hóa vừa tổ chức khai trương tàu du lịch Hoàng Long 2. Đây là bước tiến của công ty sau 2 năm phát triển tuyến du lịch “Ngược - xuôi sông Mã”.
Nhân kỷ niệm 599 năm khởi nghĩa Lam Sơn (1418-2017) và 584 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi (1433-2017), sáng 11-10-2017 (tức ngày 22-8 năm Đinh Dậu), tại Khu Di tích Lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân), UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ hội Lam Kinh 2017 và khánh thành Đại điện Lam Kinh.
Một nền du lịch muốn bền vững phải sử dụng tốt các tài nguyên du lịch, nhất là tài nguyên thiên nhiên, với việc duy trì quá trình sinh thái thiết yếu, duy trì di sản thiên nhiên và đa dạng sinh học tự nhiên. Đồng thời, cần tôn trọng tính trung thực về xã hội và văn hóa của các cộng đồng địa phương, bảo tồn di sản văn hóa và các giá trị truyền thống.
Tắm mình trong làn nước mát lành từ bể bơi vô cực trên cao, ăn điểm tâm bên bờ biển, thả lỏng toàn thân trong liệu pháp massage lấy cảm hứng từ hoa sen tinh khiết, thưởng ngoạn vẻ đẹp của sân golf 18 hố dạng links... là những trải nghiệm du khách không thể bỏ qua trong kỳ nghỉ dưỡng tại FLC Sầm Sơn.
Sáng 11-9, đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Công ty CP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) về kết quả các chuyến bay charter Thanh Hóa - Băng Cốc (Thái Lan) và kế hoạch liên kết, mở các đường bay mới phục vụ công tác phát triển du lịch.
Thanh Hóa có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên vô cùng phong phú, cảnh quan đẹp, trù phú với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh.
“Thanh Hóa đẹp tươi”! Xin mạn phép mượn tên cuốn sách nổi tiếng viết về Thanh Hóa của học giả người Pháp H. Le Breton để làm tựa cho bài viết này. Bởi có lẽ, chỉ cần hai từ “đẹp tươi” ấy thôi cũng đã đủ để bao quát về mảnh đất của lịch sử và văn hóa, của những bản anh hùng ca quá khứ và hiện đại đã được và đang được cất lên cho hôm nay và cho cả mai sau...
Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong dịp nghỉ lễ 2-9, tổng lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đạt trên 150.000 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 1.800 lượt; tổng thu từ du lịch đạt 120 tỷ đồng, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2016.
Trong không khí rộn ràng của những ngày mùa thu lịch sử, một cái Tết Độc lập nữa lại về với đồng bào Mông nơi biên cương Mường Lát với tiếng khèn dịu ngọt và váy hoa rực rỡ của những chàng trai, cô gái người Mông. Cờ hoa, âm thanh của tiếng cồng, tiếng chiêng, tiếng hát hòa vào nhau vang vọng khắp đại ngàn...
Trong dịp nghỉ lễ 2-9, Bảo tàng tỉnh sẽ mở cửa phục vụ đón nhân dân và du khách vào tham quan. Hiện nay, Bảo tàng tỉnh có hơn 3.000 hiện vật, tư liệu với 7 phòng trưng bày, trong đó có 2 phòng trưng bày truyền thống cách mạng của nhân dân Thanh Hóa (giai đoạn 1858 - 1990) và Thanh Hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (giai đoạn 1945 đến nay) luôn thu hút đông khách tham quan.
Không có cồng chiêng không có hội lễ, không có cồng chiêng không có hát xường, đánh đang. Không có cồng chiêng người già chết đi hồn ma không biết lối về trời, người trẻ thương nhau không ai đến chứng giám thành duyên. Tiếng cồng chiêng ăn sâu trong tiềm thức, trở thành một phần tâm hồn tôi và làm tôi luôn đau đáu nhớ.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...