Investment
Sáng 16-6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với ông Lý Xương Căn, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, nhằm trao đổi các nội dung hợp tác cụ thể về việc quảng bá văn hoá, du lịch, xúc tiến đầu tư tại đất nước Hàn Quốc.
Du lịch trải nghiệm đồng quê với ưu thế là dựa hoàn toàn vào các sản phẩm nông nghiệp, mang lại nhiều giá trị độc đáo cho du khách và góp phần phát triển nền kinh tế nông nghiệp của các vùng nông thôn. Thế nên, dù là cái tên còn khá mới mẻ, song loại hình du lịch này hiện đang là xu hướng được đông đảo khách du lịch lựa chọn, nhất là dòng khách quốc tế.
Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Bắc Trung bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định mục tiêu chung phấn đấu đến năm 2030, vùng Bắc Trung bộ trở thành trọng điểm phát triển du lịch của cả nước, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm nghèo và là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Để “hiện thực hóa” mục tiêu ấy, trong những năm qua, Thanh Hóa cùng các địa phương vùng Bắc Trung bộ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Mặc dù thời điểm này các hoạt động du lịch, mà trọng tâm là du lịch nghỉ dưỡng biển đã bước vào “cuối vụ”; song việc cho phép các địa phương thí điểm mở cửa trở lại các khu, điểm du lịch trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vẫn có thể xem là tín hiệu tích cực đối với hoạt động du lịch.
Với tài nguyên du lịch tự nhiên hết sức phong phú, vài năm trở lại đây, du lịch sinh thái đã và đang trở thành thế mạnh của du lịch Thanh Hóa. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 “hoành hành” suốt gần 2 năm qua và tác động tiêu cực đến ngành du lịch, thì du lịch sinh thái đang cho thấy vai trò như là “cứu cánh” giúp duy trì hoạt động du lịch.
Sự xuất hiện và kéo dài của đại dịch COVID-19 suốt gần 2 năm nay, đã khiến cho du lịch Việt Nam nói chung, Thanh Hóa nói riêng, chịu tổn thất nghiêm trọng. Thực trạng này đã và đang buộc nhiều địa phương, kể cả những trọng điểm du lịch quốc gia phải chuyển hướng phát triển. Đó là thay vì đề cao thị trường khách quốc tế như trước đây, thì nay tập trung khai thác thị trường khách nội địa. Thậm chí, nhiều tỉnh/thành đang có các giải pháp kích cầu “làm nóng” thị trường khách nội tỉnh, xem đây như một “cứu cánh” cho du lịch. Bởi thị trường khách trong nước đang bị xé lẻ, ngưng trệ do nhiều địa phương đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
COVID-19 đã và đang buộc ngành du lịch cả nước bước vào công cuộc tái cơ cấu, xoay trục đầu tư vào các sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp, ứng dụng công nghệ số, phát triển du lịch thông minh... Nếu không muốn loại khỏi “cuộc chơi”, các doanh nghiệp du lịch Thanh Hóa cần có kế hoạch và sự chuẩn bị nghiêm túc ngay từ bây giờ.
Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch dựa trên việc khai thác và trải nghiệm các giá trị tổng hợp từ thành quả của ngành nông nghiệp. Việt Nam vốn là quốc gia nông nghiệp, do vậy, phát triển du lịch gắn với khai thác lợi thế và thành quả của ngành nông nghiệp đã được xác định từ sớm. Theo đó, nhiều địa phương từ khắp Bắc, Trung, Nam đã và đang quan tâm xây dựng, đưa vào khai thác nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp hấp dẫn.
Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, công tác quy hoạch phải đi trước một bước nhằm tạo cơ sở cho việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất; thu hút các dự án kinh doanh du lịch; xây dựng các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế..., góp phần khẳng định thương hiệu và năng lực cạnh tranh ngành du lịch.
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, làng cổ Đông Sơn vẫn giữ nguyên nét cổ kính và đặc sắc về văn hóa, lịch sử truyền thống. Để quảng bá rộng rãi nét độc đáo trong những lớp lang văn hóa của làng cổ đến du khách, TP Thanh Hóa đã và đang tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Qua đó, từng bước đưa làng cổ Đông Sơn trở thành điểm du lịch hấp dẫn, trọng điểm trên bản đồ du lịch của TP Thanh Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.
Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, những cánh đồng ruộng bậc thang trải dài, những nếp nhà sàn nằm nép mình dưới chân đồi xanh mướt... bản Đôn, xã Thành Lâm (Bá Thước) là nơi quần tụ của đồng bào dân tộc Thái, với 160 hộ dân, 678 nhân khẩu. Với lợi thế trên, những năm qua, người dân trong bản đã đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, khám phá, nghỉ dưỡng.
Hồ Cửa Đạt là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn du khách, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Đến với nơi này, du khách sẽ được trải nghiệm không khí trong lành, tươi mát và cảm nhận được vẻ đẹp của vùng non nước, đan xen giữa vẻ trầm mặc của không gian tâm linh, sắc màu dịu dàng nên thơ của đất trời và hơi thở tươi mới của cuộc sống.
Với phương châm “Người Thanh Hóa đi du lịch Thanh Hóa”, trong thời gian qua TP Sầm Sơn đã có nhiều nỗ lực tìm giải pháp kích cầu du lịch.
Với mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, ngành Du lịch Thanh Hóa đang tập trung xây dựng các điểm đến an toàn theo 5 tiêu chí Du lịch an toàn với dịch COVID-19 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề ra để đảm bảo phát triển du lịch an toàn, bền vững, thích ứng với bối cảnh và xu hướng mới.
Hết năm 2020, tỉnh Thanh Hóa có 12 khu du lịch cấp tỉnh và 57 điểm du lịch đã được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận.
Ngành du lịch Thanh Hóa đang “gánh trên vai” nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức ý nghĩa, là trở thành một mũi nhọn phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Song, giữa khát vọng và khả năng, giữa mục tiêu và thực tế, vẫn còn một khoảng cách...
Sau gần 1 thập kỷ chính thức đi vào hoạt động, với rất nhiều sự nỗ lực, tâm huyết và trăn trở, bức tranh du lịch sinh thái biển Hải Tiến ngày càng khởi sắc, trở thành điểm đến hấp dẫn của xứ Thanh.
Tối 24/4 tại Quảng trường biển bên đường Hồ Xuân Hương, thành phố Sầm Sơn ( Thanh Hóa ) đã diễn ra lễ khai mạc lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2021.
Không chỉ là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, Thanh Hóa còn được biết đến với nhiều địa điểm du lịch mùa hè hấp dẫn làm say lòng biết bao du khách.
Chiều 17-4, tại thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị kích cầu du lịch “Thanh Hoá - Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”. Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...